Andy Ong - Hành trình từ anh phụ bếp thành nhà triệu phú trẻ của Singapore
Trang Thông Tin Du Học Singapore

Andy Ong – Hành trình từ anh phụ bếp thành nhà triệu phú trẻ của Singapore

Từ một anh phụ bếp nghèo, nhờ sự quyết đoán, triết lý giáo dục khác biệt, Andy Ong đã trở thành một trong những triệu phú trẻ của Singapore.

Andy Ong được biết đến là một trong những triệu phú trẻ của Singapore. Từ một cậu bé nghèo khó, ông đã vươn lên và thành công ở nhiều lĩnh vực. Andy cho rằng, khủng hoảng kinh tế luôn mang lại cho ta nhiều cơ hội.

Hoàn cảnh làm nên cốt cách

Năm 6 tuổi, Andy Ong chỉ là một học sinh nghèo trong khu xóm lao động. Hằng ngày, Andy nhìn các bạn học của mình từ xa, lòng ghen tị vì các bạn được mang những đôi giày hàng hiệu còn mình chỉ được mang một đôi giày trắng làm bằng vải dù cũ. Đó là tất cả những gì mẹ của Andy có thể mua vì gia đình ông còn có bốn anh chị em nữa và mẹ ông phải sống đơn thân nuôi con.

Andy Ong - Hành trình từ anh phụ bếp thành nhà triệu phú trẻ của SingaporeAndy Ong – Hành trình từ anh phụ bếp thành nhà triệu phú trẻ của Singapore

Lớn lên trong cảnh túng thiếu, Andy sớm nung nấu quyết tâm đổi đời. Ông tìm công việc bán thời gian rồi làm ngày làm đêm với khát khao cháy bỏng là có đủ tiền học hết phổ thông rồi lên đại học. Ông hoàn thành phổ thông tại Học viện Raffles, sau đó vào Cao đẳng St. Andrews Junior và học tại Đại học quốc gia Singapore. Từ năm 15 đến 24 tuổi, Andy làm phụ bếp cho một nhà hàng của Hà Lan. Công việc hàng ngày của ông là thái rau từ 6 giờ chiều đến tận 11 giờ đêm sau giờ học. Bây giờ, ở tuổi 45, ông là một trong 10 triệu phú trẻ tuổi tại Singapore, có một căn biệt thự ở khu Bờ Đông và sở hữu một chiếc Maserati, một chiếc Audi.

Triết lý giáo dục khác biệt

Với chỉ 10.000 USD tiền mặt và hơn 20.000 USD tiền vay ngân hàng, Andy đã mở tòa soạn Tạp chí hoạch định tài chính Á Châu. Ban đầu công ty chỉ có 2 người làm, nhưng chỉ sau 14 ngày làm việc, công ty đã hòa vốn. “Lúc đó tôi đã tính đến chuyện tìm một công việc an nhàn cho xong, làm lính cũng được, nhưng tôi đã chọn con đường gồ ghề hơn. Tôi không muốn cả đời làm lính mãi”, ông chia sẻ.

Từ 2 người, tòa soạn tuyển được 8 người. Năm năm sau, Andy bán lại tòa soạn cho một tập đoàn của Mỹ, thu về lợi nhuận kếch sù để tập trung nguồn lực cho ERC (Entrepreneur Resource Center). Lúc đầu, Andy hợp tác với một số doanh nhân khác như ông Douglas Foo – ông chủ của chuỗi nhà hàng Sakae Sushi và ông Kenny Yap – giám đốc một trang trại nuôi cá. Những ân nhân này đã cung cấp cho các sinh viên của trung tâm những kinh nghiệm mà một ông chủ cần có. Hệ thống giáo dục tại ERC luôn gắn liền với thực tiễn. Các sinh viên được bố trí đến các doanh nghiệp để học hỏi thực tế, cọ xát liên tục với môi trường làm việc.

“Học từ sách vở thôi chưa đủ, bạn phải học từ thực tế nữa. Phải đi vào thực tế rồi mới biết bạn có đủ say mê và đói khát để trở thành ông chủ hay không. Không phải ai cũng được Chúa ban cho khả năng thiên bẩm để trở thành doanh chủ, mặc dù ai cũng có tiềm năng để mưu sinh. Một số người chỉ có thiên hướng phục vụ chứ không làm chủ. Đó là một trong những câu hỏi đầu tiên chúng tôi đặt ra khi thành lập ERC. Ngoài việc khích lệ các bạn sinh viên khởi nghiệp, chúng tôi muốn các bạn phải luôn cân nhắc kỹ con đường sự nghiệp của mình. Triết lý giáo dục của chúng tôi là tạo ra giá trị cuộc sống để ai cũng có thể để lại di sản cho đời”, Andy cho biết.

Lập ra ERC International, Andy Ong mong muốn đào tạo những thế hệ doanh nhân ưu tú và nâng cao chất lượng dịch vụ giáo dục tại Việt Nam. Trung tâm đào tạo 4 chuyên ngành do Đại học công lập Greenwich, Anh cấp bằng gồm quản trị kinh doanh; tài chính – ngân hàng; marketing; du lịch – khách sạn. Sứ mệnh của trung tâm là định hình lại quan điểm và chiến lược của đối tượng nhân viên văn phòng vốn dĩ chỉ biết thỏa mãn với công việc ổn định ngày làm 8 tiếng, cuối tháng lãnh lương. Điểm nổi bật trong phương pháp giảng dạy là mô hình lớp học – thị trường. Bên cạnh cập nhật liên tục kiến thức thị trường kinh doanh thế giới, sinh viên còn có cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp qua chương trình “Gặp gỡ lãnh đạo cấp cao” và các chuyến tham quan, kiến tập tại nhiều tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam và Singapore.

Vượt qua giông bão để trưởng thành

Trong giai đoạn kinh tế bất ổn, ông đã sáng lập ra ERC Holdings, tập đoàn kinh doanh bất động sản và xuất bản của Singapore. Ông cho rằng đây là thời điểm tốt để bước ra ngoài kiếm triệu đô. Đối với ông, đợt khủng hoảng này đã mang đến nhiều cơ hội vô tiền khoáng hậu. Làm giàu trong cơn khủng hoảng dễ hơn nhiều so với làm giàu trong lúc thị trường đang phát đạt.

Andy hồi tưởng lại thời kỳ “cưỡi” bão khủng hoảng năm 1997. Ban đầu, ông suy sụp và tức giận vì lúc đó đang giữ chân thư ký tòa soạn tại một nhà xuất bản thì bất ngờ bị mất việc do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế. Ông cho biết: “Lúc đó, tôi rơi vào tình trạng khủng hoảng. Tôi chỉ biết nhủ lòng là bây giờ chỉ còn hai con đường, một là chết chìm với số đông hoặc bơi tiếp để sinh tồn. Cuối cùng tôi quyết định vượt qua chính mình”.

Đối mặt với thất bại mỗi ngày và chịu nhiều áp lực để vượt qua được nó, đến nay, ông coi việc thất bại là một phần của cuộc sống. Theo ông, đối mặt với thất bại sẽ làm bạn mệt mỏi và đau khổ nhưng cần giải quyết thế nào để sau đó làm cho công việc tốt đẹp hơn thì thành công sẽ đến, tiền bạc đầu tư mang về cũng sẽ nhiều hơn.

Tờ báo Evening Standard có trụ sở tại London đã công bố một nghiên cứu rằng có đến 90% những người đến thuê tại khu cao ốc văn phòng Regus từng là nhân viên các tập đoàn tài chính. Họ đã rời bỏ công việc ổn định để tự mở doanh nghiệp riêng. Tuy nhiên, theo Andy, người Singapore không cảm nhận rõ ràng về hậu quả của khủng hoảng kinh tế. Nhóm người dân có thu nhập trung bình và thấp thường có thói quen tiết kiệm tiền để sẵn trong ngân hàng, cho nên khi kinh tế khó khăn, họ chỉ cần thắt lưng buộc bụng một chút, rút tiền ngân hàng ra là xong, đủ lực để vượt qua khủng hoảng một cách từ từ. Còn đối với người Châu Âu, khi khủng hoảng đến, họ trở nên đói khát mãnh liệt hơn bao giờ hết về mặt tài chính và đó là cách họ bay cao trong mọi cơn bão tài chính. Theo ông, để nhìn thấy cơ hội trong cảnh khốn khó, bạn phải thay đổi tâm trí của mình. Bạn cần có đủ sự tinh anh để nhìn thấy sự tích cực trong một mớ hỗn độn đầy tiêu cực, nhìn thấy cái tốt thậm chí nghệ thuật trong một bức tranh xấu xí.

Ngay từ bây giờ, Andy Ong đã bắt đầu tính toán thời điểm “bay cao” tiếp theo cho sự nghiệp của mình – đó là khi cơn bão tài chính tiếp theo ập tới. “Lúc trước tôi ốm yếu xanh xao lắm, thế là tôi quyết định sẽ luyện môn đua thuyền rồng và ca-nô thể thao. Ba tháng đầu mới chơi mấy môn này, tôi như rớt xuống địa ngục. Ba ngày trong tuần tôi đều đặn tới phòng gym. Cuối cùng đội đua của tôi về nhì trong cuộc đua thuyền của NUS hồi đầu thập niên 90”, ông chia sẻ thêm.(Nguồn Vnexpress)

Bạn đang chuẩn bị hồ sơ đi du lịch, du học Singapore ? Bạn băn khoăn chưa biết cách chuẩn bị hồ sơ ra sao? Tân Đại Dương xin hướng dẫn cho bạn hồ sơ đi du học, du lịch Singapore bên dưới. Tuỳ hồ sơ, mà các tư vấn viên của Tân Đại Dương sẽ hướng dẫn bạn những loại giấy tờ khác nhau.
Các giấy tờ, thủ tục, hồ sơ cần thiết mà các bạn cần phải có:

GIẤY TỜ CÁ NHÂN GỒM CÓ:
– CMND của học sinh + cha + mẹ
– Hộ khẩu của cha mẹ có tên học sinh
– Khai sinh của học sinh
– Giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ
– Hình chuẩn quốc tế (khổ 5 x 5 nền trắng, chụp thẳng, vén tóc gọn gàng thấy hai bên tai, 5 tấm)
– Hộ chiếu (tờ đầu + tờ cuối + những tờ có đóng dấu đã từng đi du lịch).

GIẤY TỜ HỌC VẤN GỒM CÓ:
– Học bạ, Bảng điểm, Bằng tốt nghiệp (Cấp 2 / Cấp 3 / Trung cấp / Cao Đẳng / Đại học)
– Giấy xác nhận sinh viên – thẻ sinh viên (nếu đang là sinh viên)
– Giấy khen, bằng cấp, chứng chỉ đạt được trong quá trình học
– Giấy chứng nhận, bằng cấp tiếng Anh đạt được
– Toàn bộ giấy tờ học vấn ở nước ngoài như I-20, bảng điểm các khóa đã học, hộ chiếu, visa… (trong trường hợp học sinh học ở nước ngoài).

GIẤY TỜ TÀI CHÍNH GỒM CÓ:
Nếu người bảo trợ có kinh doanh:
– Giấy phép kinh doanh + Namecard
– Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế
– Biên lai thuế trong 3 tháng gần nhất (thuế TNDN – thuế GTGT – thuế môn bài của năm)
– Nếu không có giấy phép kinh doanh thì phải chứng minh được nguồn tài chính hợp lệ để bảo trợ cho học sinh
– Hình ảnh kinh doanh.

Nếu người bảo trợ đi làm:
– Giấy xác nhận việc làm của ba / mẹ / học sinh + Hợp đồng lao động + Bảng lương
– Giấy quyết định bổ nhiệm chức vụ của ba / mẹ / học sinh + Namecard.

Các nguồn tài chính khác:
– Hợp đồng kinh tế
– Giấy tờ chủ quyền nhà / đất
– Hợp đồng thuê nhà / đất
– Giấy tờ sở hữu xe ô tô như cavet xe, sổ đăng kiểm…
– Hợp đồng góp vốn + Bảng chia lãi hàng tháng / quý
– Sổ tiết kiệm ngân hàng
– Giấy xác nhận có gửi tiền tiết kiệm ngân hàng bằng tiếng Anh

Mọi thắc mắc về thủ tục làm hồ sơ, cũng như những băn khoăn nào hồ sơ, thủ tục, câu hỏi phỏng vấn… khi xin student pass du học Singapore. Hãy liên hệ trực tiếp với Tân Đại Dương, là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường Singapore tại Việt Nam để được các tư vấn viên hỗ trợ hết mình các bạn nhé.

CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM: TÂN ĐẠI DƯƠNG

Địa chỉ công ty tư vấn du học – CN Quận 1: Mặt tiền 148/1 Trần Quang Khải, P.Tân Định, Q.1 (gần chợ và nhà thờ Tân Định)

☎ : 08.3848 4879 – 0989 006 890

Địa chỉ công ty tư vấn du học – CN Quận 5: 902 Trần Hưng Đạo, P.7, Q.5 (kế Đống Đa Cinema)

☎ : 08.3838 2080 – 01665 157 271.

CN Nha Trang: Số 7 Mê Linh, P. Phước Tiến, Tp Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

☎ : 058.3514036 – 097 860 4433 – 0936.483.620 (VP Nha Trang)

Website: www.tddvn.com – www.tandaiduong.edu.vn

☀ LƯU Ý: TÂN ĐẠI DƯƠNG CHỈ CÓ 3 CHI NHÁNH Ở HCM VÀ NHA TRANG – KHÔNG CÓ CHI NHÁNH NÀO Ở HÀ NỘI

 
Skip to toolbar