Cách vượt qua cú sốc văn hoá khi du học Singapore - Trang Thông Tin Du Học Singapore
Trang Thông Tin Du Học Singapore

Cách vượt qua cú sốc văn hoá khi du học Singapore

Khi được đặt chân trên đảo quốc Singapore mà bạn hằng mong muốn được du học, bạn sẽ cảm thấy rất hào hứng và hạnh phúc. Bạn sẽ được học những điều mới mẻ, những người bản xứ và tìm hiểu thêm về phong tục, tập quán tại đất nước này. Tuy nhiên, trong phút giây bạn đặt chân đến đất nước du học mà bạn hằng mong ước, ngay lập tức bạn sẽ bận rộn với những mới mẻ ở không gian xung quanh mình. Bạn mỉm cười với những người bán trái cây ở góc ven đường, bạn choáng ngợp bởi sự cởi mở của những người xung quanh, hoặc là mải chú ý đến thái độ kín đáo, thận trọng của mỗi người trong xã hội mới, khi bạn cố gắng hòa nhập vào một môi trường văn hóa và xã hội mới. Những cảm giác bạn có thể trải qua là sự rụt rè, không an tâm và lo lắng. Bên cạnh đó, mọi thứ đều có thể trở nên lạ lẫm như thức ăn, hành vi, cách cư xử của mọi người xung quanh, thời tiết….vv. Ngoài ra, bạn có thể cảm thấy lo lắng khi kỹ năng ngoại ngữ của mình không được trôi trảy hoặc trong giao tiếp với người bảng xưa. Đây chính là dấu hiệu bạn đang bị sốc văn hóa đấy.

Hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu thêm về vấn đề sốc cách vượt qua cú sốc văn hoá khi du học Singapore. Hãy cùng lắng nghe những lời tư vấn của anh Nguyễn Bảo Anh – Giám Đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương để tìm hiểu thêm về cách vượt qua cú sốc văn hoá khi du học Singapore.

Câu hỏi đầu tiên cho anh Bảo Anh đến từ bạn Thùy Dung đang du học tại trường Kaplan ở Singapore: Chào anh Bảo Anh, hiện nay em đã sang học tại Singapore được 2 tháng rồi, về học tập thì em cảm thấy rất tốt, tuy nhiên em lại có trạng thái lo lắng và cảm giác rối loạn, bối rối…trong cuộc sống tại đây. Anh có thể cho em biết nên làm gì để có thể vượt qua tình trạng hiện giờ của bản thân em?

Cách vượt qua cú sốc văn hoá khi du học Singapore

Cách vượt qua cú sốc văn hoá khi du học Singapore

Anh Nguyễn Bảo Anh-Giám đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương trà lời:

Chào bạn Dung, trước tiên anh rất mừng khi nghe tình hình học tập của em tại Singapore. Với tình trạng của em được xem là sốc văn hoá. Khi đó, em sẽ cảm thấy khó hòa nhập trong môi trường mới và không biết nên làm gì cho phù hợp với hoàn cảnh. Để khắc phục tình trạng này, anh xin được đưa ra một số lời khuyên cho em tham khảo:

– Hãy suy nghĩ tích cực về cuộc sống mới. Mỗi một nơi, mỗi một văn hoá đều có nét đặc trưng riêng, vì vậy em nên tìm hiểu nét văn hoá, phong tục tại Singapore theo một hướng khách quan. Điều đó còn có thể cho em cảm thấy những điểm nổi bật riêng biệt mà các quốc gia khác không có. Quan trọng nhất là luôn nhớ rằng em có mặt tại đây để học tập và tìm kiếm những cơ hội cho sự nghiệp tương lai.

– Hãy cố gắng mở rộng mối quan hệ như kết bạn và giao lưu với người dân bản xứ cũng như các bạn sinh viên du học đến từ những đất nước khác. Để có thể dễ dàng giao lưu với mọi người xung quanh các thì em có thể cùng mọi người thăm quan những viện bảo tàng, những triển lãm nghệ thuật hay những điểm hẹn du lịch lý tưởng gần nơi em sinh sống và học tập khi thời gian cho phép.

– Bên cạnh đó, tâm sự với gia đình và giữ liên lạc với bạn bè tại quê nhà cũng là một cách tốt nhé em.

– Ngoài ra, em còn có thể lên kế hoạch hằng ngày hay những mục tiêu xa hơn trong tương lai. Điều này sẽ khích lệ và động viên bản thân cố gắng hoàn thành các kế hoạch với kế quả tốt.

Cách vượt qua cú sốc văn hoá khi du học Singapore

– Đừng quên tìm hiểu những phong tục tập quán và phong cách sống nơi đất khách. Em nên tôn trọng, tránh bình luận, học hỏi những cái hay từ nền văn hóa mới nhưng vẫn chia sẻ và giải thích cho người bản xứ hiểu được những phong tục tập quán của quê hương mình để nhận lại được sự tôn trọng. Hãy luôn ghi nhớ đừng quá gò ép bản thân phải hoàn toàn hòa nhập vào một thế giới xa lạ và hãy tập làm quen dần, thích nghi và thay đổi.

Mong em có thể tự tin hơn và vượt qua những khó khăn khi ở Singapore!

Bạn có thể vào trang fanpage công ty của chúng tôi du học Tân Đại Dương,ở đây sẽ cho bạn nhiều thông tin hữu ích khi bạn muốn tìm hiểu và nhiều vấn đề khác về đất nước Singapore.

Câu hỏi tiếp theo là của bạn Nguyễn Quốc Nam ở Tiền Giang: Chào anh Bảo Anh, em đang chuẩn bị hành trang du học tại Singapore, nhưng em có một người bạn đang cảm thấy chán nản khi học tại bên đó vì bị sốc văn hóa. Anh có thể cho em lời khuyên để tránh bị sốc văn hoá khi du học tại Singapore?

Anh Nguyễn Bảo Anh-Giám đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương trà lời:

Cú sốc văn hóa hay bất đồng văn hóa là nỗi ám ảnh lớn của nhiều sinh viên khi du học nước ngoài, là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến sinh viên dễ rơi vào tình trạng lạc lõng, khó hòa nhập với môi trường học tập hoàn toàn mới, con người mới, nền văn hóa mới… Vì thế, trước khi quyết định du học tại Singapore, em cần phải tìm hiểu kỹ về con người, ngôn ngữ, nền văn hóa… để có thể dễ dàng vượt qua “cú sốc” văn hóa.

– Du học sinh Việt Nam du học ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới và học đều có hội du học sinh Việt Nam ở đó. Những hội này có thể liên lạc với nhau qua các website, Facebook hoặc forum trên mạng. Vì thế, làm quen với các anh chị trong những hội này cũng là một cách giúp em có thêm kinh nghiệm và dễ dàng thích nghi khi sang Singapore học tập.

– Nhìn mọi thứ xung quanh bằng lăng kính của người bản địa: Cố gắng nhìn mọi thứ xung quanh bằng lăng kính của người bản địa, vì như vậy em sẽ hiểu thêm được thế giới xung quanh và bản sắc của dân bản địa.

– Hòa nhập với cộng đồng: Khi sống chung với nhiều bạn khác từ các quốc gia khác, các bạn phải cùng chia sẻ một không gian sinh hoạt chung như bếp, phòng khách,… và việc va chạm do sự khác biệt về thói quen, tập tục và tôn giáo là không tránh khỏi. Với những du học sinh ở “homestay” hay với người thân, em cũng sẽ khó tránh khỏi việc phải thay đổi bản thân để thích nghi với nếp sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Khi sống ở bất kỳ đâu quá lâu, thì văn hóa cũng sẽ ảnh hưởng đến nhịp sống và suy nghĩ của những người ở đó. Có thể trong những ngày đầu, em cảm nhận bản thân bị cô lập và không được quan tâm, nhưng đừng lo lắng quá nhiều và tập làm quen bởi độc lập trong sinh hoạt chỉ là cách họ tôn trọng sự tự do cá nhân của mình. Họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ em hay quan tâm khi thật sự cần thiết.

Cách vượt qua cú sốc văn hoá khi du học Singapore

– Biết sống vì cộng đồng nhiều hơn cá nhân: Sẽ không lạ gì việc nhiều du học sinh bị sốc khi phải tuân theo những quy định nghiêm túc trong việc làm thêm của mình vì chỉ một vài phút đi trễ, hay thao tác làm việc không nhiệt tình, cũng sẽ nhận được những lời phê bình gay gắt. Nhìn chung, có ba tiêu chí giúp em sớm hòa nhập với môi trường văn hóa mới chính là lời cảm ơn, lời xin lỗi và nụ cười, bởi đó cũng chính là nguyên tắc chung cho cộng đồng nơi bạn đang sống, học tập hay làm việc.

– Hãy tập nói lời cám ơn khi ai đó giúp đỡ mình hay chỉ đơn thuần là đem đến cho mình một tô phở trong quán ăn, lời xin lỗi khi va chạm nhẹ nơi đông đúc hay những nụ cười thân thiện cho mọi người. Văn hóa đó thật ra cũng chỉ là cách để mọi người ứng xử với nhau theo những truyền thống mà họ cho là đúng nhất, hợp lý nhất.

Chúc em thành công!

Hãy nhấn vào link sau để xem clip chia sẻ của các học sinh đã đậu visa du học các nước tại Tân Đại Dương bạn nhé:

youtube.com/playlist?list=PL14C072BCD5C0355D

Xem thêm: Du học Singapore ngành du lịch khách sạn chuyển tiếp Thụy Sĩ

Xin cảm ơn anh Nguyễn Bảo Anh đã tham gia buổi phỏng vấn hôm nay, các bạn còn thắc mắc gì về Cách vượt qua cú sốc văn hoá khi du học Singapore, hãy liên hệ với chuyên viên tư vấn của chúng tôi.

Hiện nay,  Tuần lễ tham vấn du học Singapore tiết kiệm tại học viện Kaplan – Nhận bằng giá trị quốc tế vào

Thời gian: Từ thứ Hai – thứ Sáu (Ngày 03/10 đến 07/10/2016 Sáng 9:00 – 11:00 và chiều 15:00 – 17:00)

Tại địa điểm: Văn phòng công ty Tân Đại Dương – 148/1 Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Quận 1, Tp. HCM

Hãy nhanh tay đăng ký tham gia cùng công ty của chúng tôi tại:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM: TÂN ĐẠI DƯƠNG

Địa chỉ công ty tư vấn du học – CN Quận 1: Mặt tiền 148/1 Trần Quang Khải, P.Tân Định, Q.1

(gần chợ và nhà thờ Tân Định)

ĐT: 08.3848 4879 – 0989 006 890

Địa chỉ công ty tư vấn du học – CN Quận 5: 902 Trần Hưng Đạo, P.7, Q.5 (kế Đống Đa Cinema)

ĐT: 08.3838 2080 – 01665 157 271

CN Nha Trang: Số 7 Mê Linh, P. Phước Tiến, Tp Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

ĐT: 058.3514036 – 097 860 4433 – 0936.483.620 (VP Nha Trang)

Website: tandaiduong.edu.vn tddvn.comduhocsingapore.net

LƯU Ý: TÂN ĐẠI DƯƠNG CHỈ CÓ 2 CHI NHÁNH Ở TPHCM VÀ 1 CHI NHÁNH Ở NHA TRANG – KHÔNG CÓ CHI NHÁNH NÀO Ở HÀ NỘI

 
Skip to toolbar