Cuộc đời Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua ảnh
Trang Thông Tin Du Học Singapore

Cuộc đời Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua ảnh

Cùng nhìn lại những hình ảnh đáng nhớ trong cuộc đời và sự nghiệp của cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu.

Cuộc đời Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua ảnhCựu Thủ tướng Lý Quang Diệu sinh ngày 16/9/1923 trong một gia đình người Hoa khá giả tại Singapore, thuộc thế hệ thứ 3 người nhập cư từ Trung Quốc. Gia đình ông đã di cư từ tỉnh Quảng Đông tới Singapore từ thế kỉ thứ 19, khi đó, Singapore còn là thuộc địa của Anh với tên gọi “Các khu định cư Eo biển”. Chính vì vậy, ngay từ khi chào đời, ông Lý Quang Diệu đã nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Mãi đến năm 30 tuổi, ông mới bắt đầu nói tiếng Trung Quốc. Ông Lý Quang Diệu học tập tại 1 trường tiếng Anh ở Singapore và luôn giành được thành tích học tập cao nhất ở Singapore và Malaysai vào thời đó. Trong ảnh: Ông Lý Quang Diệu đã sống cùng gia đình trong căn nhà này 1 thời gian ngắn. (Ảnh: BBC).Cuộc đời Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua ảnhChiến tranh Thế giới thứ Hai khiến quá trình học tập của ông bị gián đoạn. Vào tháng 2/1942, quân đội thực dân Anh đầu hàng phát xít Nhật, mở ra “một thời kỳ đen tối“. Ông Lý Quang Diệu may mắn thoát khỏi vụ thảm sát Sook Ching, một trong những cuộc thảm sát đẫm máu nhất trong lịch sử. Sau đó, ông cho biết có khoảng 50.000-100.000 người thiệt mạng trong vụ thảm sát này và việc thực dân Anh không thể ngăn chặn được cuộc thảm sát này chính là 1 bằng chứng cho thấy người Singapore cần phải tự giành được độc lập bằng chính sức lực của mình. Trong thời gian chiến tranh, ông Lý Quang Diệu làm phiên dịch tiếng Nhật và điều hành một cơ sở kinh doanh hồ dán của riêng mình. (Ảnh: Getty Images).

Cuộc đời Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua ảnhSau chiến tranh, ông Lý Quang Diệu đã quay trở lại để tiếp tục sự nghiệp học đại học muộn. Ban đầu, ông theo học trường Trường Kinh tế London danh tiếng rồi sau đó chuyển sang học trường Đại học Cambridge. Khi ở Anh, ông đã kết hôn với bà Kha Ngọc Chi vào năm 1965 – 1 sinh viên xuất sắc người Singapore. Sau khi tốt nghiệp, bà trở thành luật sư. Đám cưới của hai người diễn ra bí mật ở khu Stratford-upon-Avon. Năm 1949, ông Lý Quang Diệu trở về Singapore, bỏ lại cơ hội phát triển sự nghiệp trong ngành luật ở Anh. Về nước, ông vẫn làm luật sư và tham gia vào phong trào công đoàn. (Ảnh: Getty).

Cuộc đời Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua ảnhVào năm 1954, ông Lý Quang Diệu trở thành nhà sáng lập và Tổng bí thư đảng Hành động nhân dân (PAP), một liên minh xã hội chủ nghĩa của các phong trào nói triếng Trung và tiếng Anh nhằm mục đích chấm dứt sự cai trị của thực dân Anh. Tháng 12/1959, Anh trao quyền tự trị cho Singapore, tuy nhiên vẫn nắm kiểm soát các vấn đề ngoại giao và quốc phòng của đảo quốc này. Trong ảnh: Hình ảnh ông Lý Quang Diệu trước cuộc tổng tuyển cử năm 1958.

Cuộc đời Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua ảnhỞ độ tuổi 36, ông Lý Quang Diệu tuyên thệ nhậm chức Thủ tưởng đầu tiên của quốc gia Singapore tự trị. Ngay sau khi nhậm chức, ông bắt tay vào xây dựng kế hoạch 5 năm nhằm xóa bỏ các khu ổ chuột, xây dựng nhà ở chất lượng cao giá rẻ, xây dựng nên công nghiệp hóa và chống nạn tham nhũng. Ông khẳng định Singapore phải trở thành một quốc gia đa sắc tộc. (Ảnh: Getty Images).

Cuộc đời Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua ảnhĐảng Hành động nhân dân cũng bắt đầu vận động để tách hoàn toàn Singapore khỏi Anh và nhập vào Liên bang Malaysia bởi cho rằng quốc đảo quá nhỏ và thiếu nguồn nhân lực để tồn tại tự lực. Ngày 16/9/1963, Thủ tướng Lý Quang Diệu công bố sáp nhập thành công Singapore vào Liên bang Malaya. (Ảnh: AP).

Cuộc đời Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua ảnhTuy nhiên, căng thẳng sắc tộc ngày một gia tăng khi người Hoa và người Malaysai bắt đầu đấu tranh xem dân tộc nào sẽ là đại diện của Liên bang Malaysia. Bất chấp lời kêu gọi bình tĩnh của Thủ tướng Lý Quang Diệu, những cuộc bạo động quy mô rộng lớn đã liên tục diễn ra khiến hơn 20 người chết, hàng trăm người bị thương.

Cuộc đời Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua ảnhNgày 9/8/1965, ông Lý Quang Diệu đã rơi nước mắt khi tuyên bố ông đã đồng ý yêu cầu của Malaysia khi rời khỏi Liên bang Malaysia nhằm tránh tình trạng bất ổn và đổ máu. Hai ngày sau đó, ông Lý Quang Diệu tuyên bố Singapore nhỏ bé là quốc gia độc lập. (Ảnh: AP).

Cuộc đời Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua ảnh31 năm sau đó, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Lý Quang Diệu, Singapore từ một quốc gia từng là thuộc địa của Anh trở thành 1 trong những nước giàu nhất thế giới. Singapore đã trở thành người đi tiên phong trong việc xây dựng nhà ở và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Thủ tướng Lý Quang Diệu nhấn mạnh vai trò quan trọng của giáo dục bởi tài nguyên duy nhất của Singapore chính là con người. Ngoài ra, Singapore cũng mở cửa cho đầu tư nước ngoài cũng như thuê thêm lao động. (Ảnh: Getty Images).

Cuộc đời Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua ảnhNăm 1987, ông Lý Quang Diệu đã phải đối mặt với những chỉ trích cho rằng Singapore đã can thiệp quá nhiều vào cuộc sống cá nhân. Tuy nhiên, ông cho biết “Nếu không làm điều đó, chúng tôi đã không có được ngày hôm nay. Chúng tôi quyết định điều gì là đúng. Đừng bao giờ quan tâm đến những gì người khác suy nghĩ“.

Cuộc đời Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua ảnhNăm 1981, lãnh đạo đảng Công nhân Joshua Benjamin Jeyaretnam giành ghế đối lập đầu tiên trong Quốc hội Singapore và liên tục chỉ trích cách ông Lý Quang Diệu lãnh đạo Singapore. Đáp lại những chỉ trich đó, ông Lý Quang Diệu đã liên tục kiện vị chính trị gia đối lập vì tội bôi nhọ. Năm 2001, ông Joshua Benjamin bị phá sản và không thể tiếp tục đảm nhận vị trí lãnh đạo đảng Công nhân. Sau đó, ông phải bán sách trên đường phố để trả nợ và qua đời vào năm 2008. (Ảnh: Getty Images).

Cuộc đời Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua ảnhTrong 1 cuộc gặp gỡ vào năm 2009, Tổng thống Obama đã miêu tả ông Lý Quang Diệu như 1 trong những “nhân vật huyền thoại của châu Á trong thế kỷ 20 và 21”. (Ảnh: Getty Images).

Cuộc đời Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua ảnhNhững năm sau đó, bà Kha Ngọc Chi – phu nhân của ông Lý Quang Diệu, lâm bệnh nặng. Bà bị mất trí nhớ và phải năm liệt giường. Trong 1 cuộc phỏng vấn với trang New York Times, ông Lý Quang Diệu cho biết việc chăm sóc cho vợ còn khó khăn hơn bất cứ vấn đề chính trị nào mà ông đã từng gặp phải. “Bà ấy hiểu khi tôi nói chuyện với bà ấy mỗi đêm. Tôi thường kể cho bà ấy nghe về công việc trong ngày, đọc cho bà ấy nghe những vần thơ yêu thích”, ông chia sẻ. (Ảnh: Getty Images).

Cuộc đời Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua ảnhBà Kha Ngọc Chi qua đời vào tháng 10/2010. Hàng nghìn người dân Singapore đã ùa ra đường phố để tưởng nhớ và nói lời vĩnh biệt bà. “Không còn bà ấy, tôi sẽ là một con người khác, với một cuộc sống khác”, ông Lý Quang Diệu nói trong tang lễ của người vợ thân yêu. (Ảnh: Getty Images).

Cuộc đời Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua ảnhMặc dù không còn giữ chức Thủ tướng Singapore vào năm 1990 nhưng ông vẫn giữ vai trò làm cố vấn cấp cao trong tất cả các lĩnh vực. (Ảnh: Getty Images)

Cuộc đời Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua ảnhMột trong những lần xuất hiện cuối cùng của ông khi ông tham gia lễ kỷ niệm 49 năm Quốc khánh Singapore vào năm 2014. (Ảnh: Getty Images).

Cuộc đời Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua ảnhNgày 23/3. cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu từ trần, hưởng thọ 91 tuổi.(Nguồn Kenh14.vn)

Bạn đang chuẩn bị hồ sơ đi du lịch, du học Singapore ? Bạn băn khoăn chưa biết cách chuẩn bị hồ sơ ra sao? Tân Đại Dương xin hướng dẫn cho bạn hồ sơ đi du học, du lịch Singapore bên dưới. Tuỳ hồ sơ, mà các tư vấn viên của Tân Đại Dương sẽ hướng dẫn bạn những loại giấy tờ khác nhau.
Các giấy tờ, thủ tục, hồ sơ cần thiết mà các bạn cần phải có:

GIẤY TỜ CÁ NHÂN GỒM CÓ:
– CMND của học sinh + cha + mẹ
– Hộ khẩu của cha mẹ có tên học sinh
– Khai sinh của học sinh
– Giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ
– Hình chuẩn quốc tế (khổ 5 x 5 nền trắng, chụp thẳng, vén tóc gọn gàng thấy hai bên tai, 5 tấm)
– Hộ chiếu (tờ đầu + tờ cuối + những tờ có đóng dấu đã từng đi du lịch).

GIẤY TỜ HỌC VẤN GỒM CÓ:
– Học bạ, Bảng điểm, Bằng tốt nghiệp (Cấp 2 / Cấp 3 / Trung cấp / Cao Đẳng / Đại học)
– Giấy xác nhận sinh viên – thẻ sinh viên (nếu đang là sinh viên)
– Giấy khen, bằng cấp, chứng chỉ đạt được trong quá trình học
– Giấy chứng nhận, bằng cấp tiếng Anh đạt được
– Toàn bộ giấy tờ học vấn ở nước ngoài như I-20, bảng điểm các khóa đã học, hộ chiếu, visa… (trong trường hợp học sinh học ở nước ngoài).

GIẤY TỜ TÀI CHÍNH GỒM CÓ:
Nếu người bảo trợ có kinh doanh:
– Giấy phép kinh doanh + Namecard
– Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế
– Biên lai thuế trong 3 tháng gần nhất (thuế TNDN – thuế GTGT – thuế môn bài của năm)
– Nếu không có giấy phép kinh doanh thì phải chứng minh được nguồn tài chính hợp lệ để bảo trợ cho học sinh
– Hình ảnh kinh doanh.

Nếu người bảo trợ đi làm:
– Giấy xác nhận việc làm của ba / mẹ / học sinh + Hợp đồng lao động + Bảng lương
– Giấy quyết định bổ nhiệm chức vụ của ba / mẹ / học sinh + Namecard.

Các nguồn tài chính khác:
– Hợp đồng kinh tế
– Giấy tờ chủ quyền nhà / đất
– Hợp đồng thuê nhà / đất
– Giấy tờ sở hữu xe ô tô như cavet xe, sổ đăng kiểm…
– Hợp đồng góp vốn + Bảng chia lãi hàng tháng / quý
– Sổ tiết kiệm ngân hàng
– Giấy xác nhận có gửi tiền tiết kiệm ngân hàng bằng tiếng Anh

Mọi thắc mắc về thủ tục làm hồ sơ, cũng như những băn khoăn nào hồ sơ, thủ tục, câu hỏi phỏng vấn… khi xin student pass du học Singapore. Hãy liên hệ trực tiếp với Tân Đại Dương, là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường Singapore tại Việt Nam để được các tư vấn viên hỗ trợ hết mình các bạn nhé.

CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM: TÂN ĐẠI DƯƠNG

Địa chỉ công ty tư vấn du học – CN Quận 1: Mặt tiền 148/1 Trần Quang Khải, P.Tân Định, Q.1 (gần chợ và nhà thờ Tân Định)

☎ : 08.3848 4879 – 0989 006 890

Địa chỉ công ty tư vấn du học – CN Quận 5: 902 Trần Hưng Đạo, P.7, Q.5 (kế Đống Đa Cinema)

☎ : 08.3838 2080 – 01665 157 271.

CN Nha Trang: Số 7 Mê Linh, P. Phước Tiến, Tp Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

☎ : 058.3514036 – 097 860 4433 – 0936.483.620 (VP Nha Trang)

Website: www.tddvn.com – www.tandaiduong.edu.vn

☀ LƯU Ý: TÂN ĐẠI DƯƠNG CHỈ CÓ 3 CHI NHÁNH Ở HCM VÀ NHA TRANG – KHÔNG CÓ CHI NHÁNH NÀO Ở HÀ NỘI

 
Skip to toolbar