Di sản chính trị và tầm nhìn vĩ đại của Lý Quang Diệu
Trang Thông Tin Du Học Singapore

Di sản chính trị và tầm nhìn vĩ đại của Lý Quang Diệu

Trong 31 năm giữ cương vị thủ tướng Singapore, ông Lý Quang Diệu luôn chú trọng yếu tố pháp luật, phúc lợi xã hội, đào tạo nhân tài trong chiến lược phát triển đất nước.

Mạng tin Asia News Network của Singapore đánh giá, sự hùng mạnh của quốc đảo là câu chuyện thành công gắn liền với tên tuổi của ông Lý Quang Diệu. Bằng tài năng và tầm nhìn, cố thủ tướng đã đưa Singapore từ một hòn đảo nhỏ không tài nguyên thành một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới. Di sản chính trị mà thủ tướng đầu tiên của đảo quốc sư tử để lại luôn khiến những nhà lãnh đạo kế cận của Singapore phải học hỏi.

Di sản chính trị và tầm nhìn vĩ đại của Lý Quang DiệuCố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu. Ảnh: Time

Coi trọng pháp luật

Cố thủ tướng Lý Quang Diệu là người coi trọng pháp luật. Ông tin rằng, pháp luật là nền tảng cơ bản cho sự ổn định và phát triển xã hội. Theo ông Lý, luật pháp cần tôn trọng quyền của người dân, hạn chế tình trạng lạm quyền, vốn dẫn tới sự tan rã của trật tự xã hội.

Ông đặc biệt tin vào tính hiệu quả của đòn roi. Khi còn là thuộc địa của Anh, chính quyền Singapore từng dùng đòn roi để xử lý các hành vi liên quan tới bạo lực cá nhân, theo Asia One.

“Tôi chưa bao giờ quá quan tâm hoặc ám ảnh trước các cuộc thăm dò ý kiến”, ông Lý từng khẳng định. Ông cho rằng, một khi người dân đã chọn các nhà lãnh đạo, họ cần chấp nhận luật pháp do những người đứng đầu nhà nước ban hành và cùng nhau nỗ lực để đạt mục tiêu.

Theo người cha lập quốc của đảo quốc sư tử, giới lãnh đạo phải nói rõ những vấn đề quan trọng với người dân và trung thành với họ. Ông cho rằng, đó mới là ý nghĩa nghĩa thực sự của nền dân chủ.

Thúc đẩy phát triển kinh tế

Cố thủ tướng Lý Quang Diệu khuyến khích đổi mới và mở cửa nền kinh tế để giao lưu với thế giới. Thông điệp chính của ông Lý về động lực phía sau sự thành công của Singapore rất đơn giản: “Chất lượng nguồn nhân lực của một quốc gia là yếu tố quan trọng nhất quyết định khả năng cạnh tranh của nước đó. Sự sáng tạo của người dân, doanh nghiệp, làm việc nhóm và đạo đức nghề nghiệp sẽ mang lại lợi thế mạnh nhất trong quá trình cạnh tranh”.

Ông Lý quan tâm tới việc đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, đưa Singapore thành một ốc đảo phát triển. Chính phủ cũng tận dụng mọi ưu điểm về vị trí chiến lược để biến Singapore thành một cảng trung chuyển và cung cấp dịch vụ tài chính và ủy quyền quốc tế.

Nghĩa vụ quân sự

Ông Lý thành lập các lực lượng quân sự Singapore (SAF) và yêu cầu sự trợ giúp từ các nước khác, đặc biệt là Israel, để xin lời khuyên về việc đào tạo và xây dựng cơ sở vật chất. Lý Quang Diệu đưa ra bộ luật yêu cầu mọi công dân Singapore đủ 18 tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự, lực lượng vũ trang Singapore, cảnh sát hoặc dân phòng.

Hệ thống phúc lợi xã hội độc đáo

Ông Lý đưa ra ý tưởng về việc thành lập Quỹ Tiết kiệm Trung ương nhằm tiết kiệm dài hạn cho người dân Singapore. Số tiền trong quỹ sau đó được dùng để hỗ trợ hưu trí, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ nhà ở.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của kiến thức

Cố thủ tướng Lý Quang Diệu lấy tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức của Singapore, bên cạnh tiếng Hoa, Malaysia và tiếng Tamil.

Ông luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của kiến thức trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế, song bác bỏ việc tách rời học thuật và khả năng làm chủ doanh nghiệp.

“Những người có tư duy tốt và trở thành học giả cũng có thể là những nhà sáng tạo, những người đổi mới, các nhà đầu tư mạo hiểm hoặc doanh nhân. Họ phải đưa sản phẩm và dịch vụ ra thị trường để giúp cuộc sống của người dân khắp nơi trở nên phong phú”, ông nói.

Trọng dụng người tài

Cố thủ tướng Lý Quang Diệu luôn chào đón những người nhập cư, đồng thời kêu gọi người dân Singapore giúp đỡ họ hòa nhập môi trường mới. Năm 2011, ông Lý từng nói rằng Singapore là nơi sinh sống của khoảng 20.000 tới 25.000 dân nhập cư và chính phủ có thể điều chỉnh sự già hóa dân số tại quốc đảo.

Chính phủ Singapore đã thực hiện triệt để quan điểm của ông Lý về trọng dụng nhân tài khi không chỉ đầu tư nguồn lực trong nước mà còn thu hút hiền tài ở nước ngoài thông qua các chính sách hấp dẫn về nơi ở và làm việc.(Nguồn News.zing.vn)

Bạn đang chuẩn bị hồ sơ đi du lịch, du học Singapore ? Bạn băn khoăn chưa biết cách chuẩn bị hồ sơ ra sao? Tân Đại Dương xin hướng dẫn cho bạn hồ sơ đi du học, du lịch Singapore bên dưới. Tuỳ hồ sơ, mà các tư vấn viên của Tân Đại Dương sẽ hướng dẫn bạn những loại giấy tờ khác nhau.
Các giấy tờ, thủ tục, hồ sơ cần thiết mà các bạn cần phải có:

GIẤY TỜ CÁ NHÂN GỒM CÓ:
– CMND của học sinh + cha + mẹ
– Hộ khẩu của cha mẹ có tên học sinh
– Khai sinh của học sinh
– Giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ
– Hình chuẩn quốc tế (khổ 5 x 5 nền trắng, chụp thẳng, vén tóc gọn gàng thấy hai bên tai, 5 tấm)
– Hộ chiếu (tờ đầu + tờ cuối + những tờ có đóng dấu đã từng đi du lịch).

GIẤY TỜ HỌC VẤN GỒM CÓ:
– Học bạ, Bảng điểm, Bằng tốt nghiệp (Cấp 2 / Cấp 3 / Trung cấp / Cao Đẳng / Đại học)
– Giấy xác nhận sinh viên – thẻ sinh viên (nếu đang là sinh viên)
– Giấy khen, bằng cấp, chứng chỉ đạt được trong quá trình học
– Giấy chứng nhận, bằng cấp tiếng Anh đạt được
– Toàn bộ giấy tờ học vấn ở nước ngoài như I-20, bảng điểm các khóa đã học, hộ chiếu, visa… (trong trường hợp học sinh học ở nước ngoài).

GIẤY TỜ TÀI CHÍNH GỒM CÓ:
Nếu người bảo trợ có kinh doanh:
– Giấy phép kinh doanh + Namecard
– Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế
– Biên lai thuế trong 3 tháng gần nhất (thuế TNDN – thuế GTGT – thuế môn bài của năm)
– Nếu không có giấy phép kinh doanh thì phải chứng minh được nguồn tài chính hợp lệ để bảo trợ cho học sinh
– Hình ảnh kinh doanh.

Nếu người bảo trợ đi làm:
– Giấy xác nhận việc làm của ba / mẹ / học sinh + Hợp đồng lao động + Bảng lương
– Giấy quyết định bổ nhiệm chức vụ của ba / mẹ / học sinh + Namecard.

Các nguồn tài chính khác:
– Hợp đồng kinh tế
– Giấy tờ chủ quyền nhà / đất
– Hợp đồng thuê nhà / đất
– Giấy tờ sở hữu xe ô tô như cavet xe, sổ đăng kiểm…
– Hợp đồng góp vốn + Bảng chia lãi hàng tháng / quý
– Sổ tiết kiệm ngân hàng
– Giấy xác nhận có gửi tiền tiết kiệm ngân hàng bằng tiếng Anh

Mọi thắc mắc về thủ tục làm hồ sơ, cũng như những băn khoăn nào hồ sơ, thủ tục, câu hỏi phỏng vấn… khi xin student pass du học Singapore. Hãy liên hệ trực tiếp với Tân Đại Dương, là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường Singapore tại Việt Nam để được các tư vấn viên hỗ trợ hết mình các bạn nhé.

CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM: TÂN ĐẠI DƯƠNG

Địa chỉ công ty tư vấn du học – CN Quận 1: Mặt tiền 148/1 Trần Quang Khải, P.Tân Định, Q.1 (gần chợ và nhà thờ Tân Định)

☎ : 08.3848 4879 – 0989 006 890

Địa chỉ công ty tư vấn du học – CN Quận 5: 902 Trần Hưng Đạo, P.7, Q.5 (kế Đống Đa Cinema)

☎ : 08.3838 2080 – 01665 157 271.

CN Nha Trang: Số 7 Mê Linh, P. Phước Tiến, Tp Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

☎ : 058.3514036 – 097 860 4433 – 0936.483.620 (VP Nha Trang)

Website: www.tddvn.com – www.tandaiduong.edu.vn

☀ LƯU Ý: TÂN ĐẠI DƯƠNG CHỈ CÓ 3 CHI NHÁNH Ở HCM VÀ NHA TRANG – KHÔNG CÓ CHI NHÁNH NÀO Ở HÀ NỘI

 
Skip to toolbar