Du lịch MICE là ngành gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao khi du học Singapore
Trang Thông Tin Du Học Singapore

Du lịch MICE là ngành gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao khi du học Singapore

Du lịch hiện nay không chỉ để đáp ứng nhu cầu tham quan, khám phá và nghỉ dưỡng mà còn để tìm kiếm đối tác, phát triển việc kinh doanh, phát triển thị trường. Ðó là lý do hình thành loại hình du lịch MICE. Và du lịch là ngành học rất phát triển và vô cùng tiềm năng tại Singapore. Nằm ở trung tâm của Châu Á, Singapore là nơi lý tưởng cho mọi người yêu thích sự đa dạng về văn hoá, những người làm việc ở các lĩnh vực khác nhau đến cùng nhau hội họp, chia sẻ. Là trụ sở của của nhiều công ty đa quốc gia lớn nhất trên thế giới. Singapore được đánh giá cao là trung tâm cho kinh doanh quốc tế với những cơ sở hạ tầng tầm cỡ phục vụ cho khách MICE. Vậy du lịch MICE là ngành gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao khi du học Singapore. Cùng trao đổi với anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc công ty tư vấn du học Tân Đại Dương để hiểu rõ hơn về khái niệm Du lịch MICE là ngành gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao khi du học Singapore

Câu hỏi: Xin chào anh Nguyễn Bảo Anh đã nhận lời mới để góp mặt trong chương trình ngày hôm nay. Singapore là một trong những nước đứng đầu ở Châu Á và thế giới về sự phát triển vượt bậc, vậy lí do nào làm cho Singapore lại tiến xa đến như vậy? Anh có thể cho biết rõ hơn về tốc độ phát triển của đất nước này trong 20 năm vừa qua.

Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc công ty tư vấn du học Tân Đại Dương trả lời

Singapore hầu như không có tài nguyên, nguyên liệu đều phải nhập từ bên ngoài, không có nước ngọt; nông nghiệp không phát triển, hàng năm phải nhập lương thực, thực phẩm để đáp ứng nhu cầu ở trong nước. Singapore có cơ sở hạ tầng và một số ngành công nghiệp phát triển cao hàng đầu châu Á và thế giới như: cảng biển, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu, công nghiệp lọc dầu, chế biến và lắp ráp máy móc tinh vi. Singapore là nước hàng đầu về sản xuất ổ đĩa máy tính điện tử và hàng bán dẫn. Singapore còn là trung tâm lọc dầu và vận chuyển quá cảnh hàng đầu ở châu Á. Nền kinh tế Singapore chủ yếu dựa vào buôn bán và dịch vụ (chiếm 40% thu nhập quốc dân). Với mức GDP đạt 160 tỷ đô la Singapore trong năm 2002, quốc gia này tuy nhỏ bé về kích cỡ và dân số (chỉ có 4 triệu dân) nhưng đã trở thành trung tâm tài chính nổi tiếng, trung tâm thương mại quan trọng trong khu vực, hải cảng sầm uất vào hạng nhất trên thế giới và là địa điểm hàng đầu cho việc đầu tư. Luôn được nhắc đến là quốc gia mẫu mực trong sạch về nạn tham nhũng, hiệu quả và ổn định về chính trị, Singapore dành được sự chú ý và công nhận từ khắp nơi trên thế giới. Singapore cũng được coi là nước đi đầu trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức. Singapore đang thực hiện kế hoạch đến năm 2018 sẽ biến Singapore thành một thành phố hàng đầu thế giới, một đầu mối của mạng lưới mới trong nền kinh tế toàn cầu và châu Á và một nền kinh tế đa dạng

Singapore nối kết với tất cả các nơi trên thế giới một cách dễ dàng qua đường biển, đường hàng không và các phương tiện viễn thông. Sân bay Quốc tế Changi trong nhiều năm được bình bầu là sân bay hiện đại nhất trên thế giới. Singapore cũng trở thành quốc gia sử dụng dịch vụ viễn thông lớn nhất tại Châu Á. Vấn đề sở hữu nhà cửa được Nhà nước Singapore khuyến khích để cho người dân có tài sản ở trong nước. Hiện có khoảng 85% dân số Singapore sống trong các căn hộ do Nhà nước đầu tư xây dựng. Việc đi lại đến tất cả mọi nơi trong quốc gia này rất dễ dàng vì có hệ thống giao thông mặt đất rất hiệu quả và chất lượng dịch vụ cao. Một quốc gia đa văn hóa với điều kiện sống chất lượng cao. Nền văn hóa đa dạng và giàu truyền thống của đất nước này là về việc Người Hoa, Malay, Ấn Độ, và người lai Âu Á, đều sống chan hòa và đều thể hiện là người Singapore mặc dù vẫn giữ gìn tín ngưỡng, tập tục và lễ hội riêng của mình. Tiêu chuẩn sống cao cấp tại Singapore cũng là điều kiện đảm bảo cho học sinh các nước đến đây học tập. Trong một cuộc khảo sát do Tạp chí Economist 2002 cho thấy chất lượng sống tại Singapore còn vượt hơn cả hai thành phố LonDon và New York .

Câu hỏi: Như chúng ta đã từng biết hoặc đã từng nhìn qua hình ảnh Sân bay Changi của Singapore thì sẽ biết được đây là một sân bay đẳng cấp có đường bay tới 180 thành phố trên thế giới, hàng nghìn khách sạn 4 và 5 sao, quả đúng là một nơi lý tưởng cho mọi người ở khắp nơi trên thế giới gặp gỡ, trao đổi. Thời gian gần đây thì mọi người thường hay nhắc đến khái niệm du lịch MICA. Vậy du lịch MICE là ngành gì thưa anh. Anh có thể giải thích về khái niệm này cho mọi người được rõ không ?

Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc công ty tư vấn du học Tân Đại Dương trả lời

Du lịch MICE là ngành gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao khi du học Singapore

Du lịch MICE là ngành gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao khi du học Singapore

MICE là loại hình du lịch kết hợp với các sự kiện: hội họp, khen thưởng, hội nghị, hội thảo và triển lãm. MICE là loại hình du lịch được rất nhiều nước đẩy mạnh phát triển, vì giá trị của loại dịch vụ này lớn hơn rất nhiều so với du lịch cá nhân hay du lịch nhóm. MICE không phải là sản phẩm du lịch mới, nó phát triển qua nhiều giai đoạn và theo nhận thức khác nhau của những người làm du lịch. Ngày nay, MICE được xem là sản phẩm du lịch tổng hợp của những sản phẩm du lịch đơn lẻ kết hợp với sự tổ chức và hạ tầng cơ sở nhất định. Là loại hình du lịch vẫn còn khá mới ở Việt Nam, tuy nhiên nguồn lợi thu được từ MICE là rất lớn, và nếu chúng ta khai thác một cách có hiệu quả loại hình du lịch này thì chắc chắn rằng trong tương lại nó sẽ mang lại lợi ích không nhỏ cho ngành dịch vụ – du lịch và thương mại. MICE là từ viết tắt của Meeting (hội họp), Incentive (khen thưởng), Convention (hội nghị, hội thảo) và Exhibition (triển lãm).

Meetings (Hội họp)

Giao động từ 15 đến 10.000 khách gặp nhau nhằm mục đích trao đổi thông tin và nó thường được tổ chức ở những địa điểm thương mại như trung tâm hội nghị hoặc khách sạn.

Incentives (Xúc tiến)

Hoạt động nhằm trao thưởng và khuyến khích cho các nhóm nhân viên hoặc cá nhân đạt dược mục tiêu kế hoạch công ty. Phần lớn chi phí do hãng, công ty phải trả. Khách tham dự không chỉ để họp mà còn để nghỉ ngơi, hưởng thụ

Conventions (hội nghị)

Về cơ bản nó lớn hơn hội họp, nó thường được tổ chức cho rất nhiều người đến từ một vùng hoặc tất cả các vùng trên thế giới đến để gặp gỡ, thảo luận các vấn đề cùng quan tâm.

Exhibitions (triển lãm)

Một sự kiện lớn được thiết kế mang mọi người đến với nhau trong một lĩnh vực đặc biệt hoặc một nhóm người có mối quan hệ gần gũi trong kinh doanh. Họ mang các sản phẩm để trình diễn hoặc triển lãm cho khách tham quan.

Câu hỏi : Du lịch MICE là một thị trường tiềm năng được rất nhiều nước trên thế giới hiện nay đang đẩy mạnh phát triển. Du lịch MICE với tính chất là tổ chức cho những đoàn khách lớn nên giá trị dịch vụ của nó vì thế mà cũng lớn hơn rất nhiều so với du lịch cá nhân hay du lịch nhóm. Sau khi đã hiểu Du lịch MICE là ngành gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao khi du học Singapore thì anh có thể chia sẻ về những thông tin này cho các bạn đang quan tâm được không ?

Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc công ty tư vấn du học Tân Đại Dương trả lời

Cơ hội cho du lịch MICE đang mở ra, nhưng đặt ra nhiều thách thức cho ngành du lịch. MICE là mảng thị trường rất quan trọng mà các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc đang quan tâm, đầu tư phát triển, là chìa khóa mở cửa phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp không khói. Kinh nghiệm từ hoạt động du lịch MICE cũng như kiến thức các bạn học được khi du học Singapore có thể giúp cho việc phát triển du lịch MICE tại Việt Nam. Ðáp ứng lượng khách MICE ngày càng tăng, hàng không, khách sạn, resort, nhân lực… cần phải có sự phát triển đồng bộ. Lĩnh vực MICE mang lại công việc năng động. Nó cũng đòi hỏi người lào động những kỹ năng và ý thức nhằm đáp ứng được lĩnh vực này. Đến năm 2015, Singapore đặt mục tiêu thu được 30 tỉ Đô la trong ngành du lịch và đón 17 triệu lượt khách/năm, tạo ra khoảng 100.000 việc làm trong lĩnh vực này. Trong số đó lĩnh vực MICE dự định đạt 10,5 tỉ Đô la.

Trong những năm gần đây, nhu cầu du lịch MICE của du khách ngày càng tăng. Vì vậy cơ hội việc làm cho lĩnh vực này không bao giờ là thiếu cho các bạn. Bạn có thể làm việc ở tại Singapore, Việt Nam hay các nước khác với tấm bằng quốc tế của mình. Bên cạnh đó , các chuyên gia dự đoán Việt Nam đang và sẽ là đối thủ cạnh tranh với Singapore trong vai trò là điểm đến của dịch vụ MICE ở Đông Nam Á. Với cảnh quan thiên nhiên đa dạng, đẹp mắt, nền văn hóa phong phú, lâu đời, nền chính trị ổn định…Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển hình thức du lịch này. Vậy tại sao bạn không là một trong số các người tiên phong để mở rộng và phát triển thị trường này

Xem thêm Chương trình đào tạo, hệ thống giáo dục Singapore như thế nào?

>> Công ty tư vấn du học Tân Đại Dương hiện đang là đại diện tuyển sinh chính thức của nhiều trường uy tín, chất lượng tại Singapore. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về Du lịch MICE là ngành gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao khi du học Singapore hoặc các giấy tờ, thủ tục, hồ sơ ra sao thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM: TÂN ĐẠI DƯƠNG

Địa chỉ công ty tư vấn du học – CN Quận 1: Mặt tiền 148/1 Trần Quang Khải, P.Tân Định, Q.1 (gần chợ và nhà thờ Tân Định)

☎ : 08.3848 4879 – 0989 006 890

Địa chỉ công ty tư vấn du học – CN Quận 5: 902 Trần Hưng Đạo, P.7, Q.5 (kế Đống Đa Cinema)

☎ : 08.3838 2080 – 01665 157 271.

CN Nha Trang: Số 7 Mê Linh, P. Phước Tiến, Tp Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

☎ : 058.3514036 – 097 860 4433 – 0936.483.620 (VP Nha Trang)

Website: www.tddvn.com – www.tandaiduong.edu.vn

☀ LƯU Ý: TÂN ĐẠI DƯƠNG CHỈ CÓ 3 CHI NHÁNH Ở HCM VÀ NHA TRANG – KHÔNG CÓ CHI NHÁNH NÀO Ở HÀ NỘI

 
Skip to toolbar